GIÁO VIÊN NÊN LÀM GÌ NẾU HỌC SINH KHÔNG HỌC MÔN TIẾNG ANH

by | Jul 12, 2021 | PHƯƠNG PHÁP THIẾU NHI

Trong lớp học sẽ có những bạn rất thích hoặc rất ghét học môn tiếng Anh. Vì vậy, với những trường hợp không hứng thú với ngoại ngữ thì giáo viên nên xử lý thế nào? Bài viết A+ English chia sẽ giúp thầy cô có được phương pháp hỗ trợ học viên tốt hơn khi học tiếng Anh.

1. Tầm quan trọng của giáo viên trong việc tạo động lực

Làm thế nào để bạn giúp các học viên thích thú với việc học tiếng Anh? Câu trả lời chính là tạo ra động lực. Theo Cristina Cabal, việc học cũng giống như từng bước xây dựng một cuộc hôn nhân thành công. Giống như đam mê, động lực sẽ dần dần biến mất nếu bạn không tiếp sức cho nó mỗi ngày. Việc này đòi hỏi người học nhiều thời gian, công sức, nhưng kết quả nhận được sẽ rất xứng đáng.

Điều khiến học viên có động lực học tập là nhờ vào những giáo viên đầy nhiệt huyết. Nếu giáo viên có niềm đam mê đối với việc giảng dạy, học viên sẽ có nhiều động lực hơn. Nếu giáo viên không quan tâm đến việc giảng dạy, học viên sẽ không hứng thú và chểnh mảng.

Vậy nên, giáo viên có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ trong việc tạo động lực cho các học viên.

2. Lấy học viên làm trung tâm

Để tạo động lực cho học viên, hãy khuyến khích họ tích cực tham gia các hoạt động trong lớp. Đã qua rồi những ngày tháng mà giáo viên cứ “thao thao bất tuyệt” trên bục giảng. Ngày nay, chúng ta cần phải đi theo hướng lấy học viên làm trung tâm.

Giáo viên đóng vai trò là một người hướng dẫn để giúp đỡ học viên trong quá trình học tập.

Ngày nay, tại các trung tâm tiếng Anh điều này đã được áp dụng rất hiệu quả. Trong lớp, giáo viên là người quản trò và học viên là người chủ động tham gia vào trò chơi. Điều này, vừa tạo sự thoải mái vừa giúp học viên tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Vì thế, các giáo viên nên tổ chức thường xuyên các trò chơi và các cuộc thi trong lớp. Đây là cơ hội để khuyến khích học viên tương tác với nhau, vui chơi và học hỏi cùng nhau.

3. Tạo cơ hội cho học viên tỏa sáng

Tao học viên những nhiệm vụ cụ thể để họ nhận được thành quả từ sự nỗ lực của mình. Khi học viên hoàn thành một bài tập khó, họ sẽ vui mừng và có động lực trong học tập.

4. Hãy tạm quên những cuốn sách giáo khoa

Giáo viên cần sử dụng tài liệu học tập phù hợp với nhu cầu và sở thích của học viên. Hãy tạo ra các phương pháp giảng dạy của riêng bạn. Họ sẽ thấy rằng bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để giúp họ thành công.

5. Đưa ra lời hướng dẫn rõ ràng trong học môn tiếng anh

Đừng chỉ bắt học viên mở sách và làm những bài tập khô khan mà không giải thích gì. Bạn nên nói lý do tại sao họ cần làm bài tập và sẽ đạt được gì khi hoàn thành.

Khi giao một nhiệm vụ, bạn nên chỉ dẫn rõ ràng, giải đáp thắc mắc để học viên chuẩn bị.

6. Đặt mục tiêu rõ ràng ở mỗi bài học

Ai cũng muốn học viên của mình cảm thấy giá trị bài học sau khi rời khỏi lớp học. Vì vậy, hãy bắt đầu tiết học của mình bằng cách viết ra kế hoạch bài học ở góc bảng. Vào cuối tiết học, giáo viên chỉ vào kế hoạch bài học và ôn lại kiến thức mình đã dạy. Điều này rất quan trọng để giúp học viên biết rõ trình độ của mình và tiến độ khóa học.

7. Tăng cường sự vận động trong lớp học

Hãy yêu cầu học viên làm việc theo cặp hoặc theo nhóm. Ngoài ra hãy liên tục khuyến khích họ di chuyển trong lớp để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, giáo viên nên yêu cầu học viên luân phiên thay đổi bạn trong các nhóm. Để giúp tăng sự chú ý trong học tập, giáo viên cần tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn.

8. Sử dụng nhiều tư liệu khác nhau

Hãy sử dụng hình ảnh, thẻ flashcard, đồ họa, câu đố và công nghệ vào quá trình dạy và học môn tiếng anh. Hiện nay, có nhiều trang web cung cấp câu đố, trò chơi hoặc video trực tuyến phục vụ học viên. Vì vậy, giáo viên cần thường xuyên cập nhật và đưa nhiều tư liệu mới vào tiết học. Đồng thời áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc giảng dạy nhằm khuyến khích học viên học tập.

9. Đừng sửa sai quá mức trong học môn tiếng anh

Giáo viên cần tránh việc sửa lỗi quá nhiều, nhất là khi học viên đang nói trước lớp. Nếu bị ngắt lời mỗi khi phạm lỗi, họ sẽ dần mất sự tự tin và động lực học tập tiếng anh. Vì thế, bạn hãy lắng nghe các học viên, sau đó, cảm ơn họ vì sự đóng góp của họ. Bạn cũng nên động viên người học rằng mắc lỗi là một việc hoàn toàn bình thường.

10. Hãy khen ngợi khi học viên trả lời đúng

Sau khi học viên phát biểu, giáo viên nên đưa ra những lời khen ngợi dành cho học viên. Điều này sẽ giúp tăng sự tự tin của học viên lên rất nhiều. Bên cạnh đó, giáo viên nên nhận xét những điều tích cực trước, và những điều cần cải thiện sau

11. Tại sao chọn chương trình tiếng anh tại A+ ENGLISH

• Cam kết sỉ số ít từ 4-8 bạn trong một lớp, giúp bé nhà mình có thể tương tác tốt với giáo viên nước ngoài.
  • 100% GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI Với phương châm: “Phát triển thương hiệu dựa trên chất lượng giảng dạy”, đội ngũ giáo viên của trung tâm đóng vai trò then chốt và quan trọng nhất. A+ luôn đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe trong việc tuyển chọn giáo viên tại Trung tâm. Đội ngũ giáo viên bản ngữ thân thiện, đến từ Anh, Mỹ, Úc, Canada.
  • Đặc biệt họ là những giáo viên đã từng tham gia giảng dạy tiếng Anh tại nhiều nước trên thế giới và có chứng chỉ sư phạm (TESOL, CELTA,…). Luôn hiểu rõ ưu khuyết điểm của học viên để có thể hướng dẫn học viên xây dựng khả năng sử dụng tiếng Anh một các tự tin và tốt nhất.
  • Chương trình đảm bảo đầu ra chất lượng học môn tiếng anh theo chuẩn Cambridge.